Đặc sản Nem chợ huyện
"Ai
về Vĩnh Thạnh quê em
/Ăn nem chợ Huyện, đêm xem hát tuồng”
-Chợ Huyện thuộc huyện Tuy Phước, Bình
Định. Đây là khu chợ buôn bán sầm uất nổi tiếng nhờ món nem.
Với món ăn dân dã vừa ngon vừa rẻ, nem dần dần đi vào lòng người và trở thành một thương hiệu nổi tiếng: “Nem chợ Huyện”.
. -Theo kinh
nghiệm gia truyền của các nhà sản xuất, nem ngon là nhờ vào cách chế
biến công phu nhưng yếu tố chính vẫn là thịt heo. Thịt, phải là thịt heo
cỏ 6-8 tháng tuổi, cân nặng chừng 60kg trở lại. Heo có thịt săn nhiều
nạc, màu đỏ sẫm.
-Thịt nạc phải săn, tươi, được cắt theo chiều ngang thớ thịt chừng 3cm, thái nhỏ, để ráo nước rồi mới cho vào cối quết. . Muốn thịt được nhuyễn, dai, giòn, người thợ phải quết liên tục, không có quãng thời gian ngừng tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”. Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài ký. Trong lúc quết, họ còn cho thêm đường và muối theo một tỷ lệ chính xác. Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta cho tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như con bún, hoặc như hạt lựu.
-Thịt nạc phải săn, tươi, được cắt theo chiều ngang thớ thịt chừng 3cm, thái nhỏ, để ráo nước rồi mới cho vào cối quết. . Muốn thịt được nhuyễn, dai, giòn, người thợ phải quết liên tục, không có quãng thời gian ngừng tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”. Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài ký. Trong lúc quết, họ còn cho thêm đường và muối theo một tỷ lệ chính xác. Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta cho tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như con bún, hoặc như hạt lựu.
”.
-Nước chấm cũng là một phần không thể thiếu, quyết định trực tiếp cái ngon của nem. Nước chấm pha càng khéo càng nâng hương vị lên, khiến người ăn luôn bị kích thích. Đó là một loại nước mắm nhỉ được pha loãng với tương ớt và tỏi vừa đủ cay, còn ai thích ăn cay đã có ớt trái. Loại nước chấm được nhiều người thích là nước mắm pha loãng với đậu phụng giã nhỏ thêm chút đường, ớt, tỏi, cay cay, ngọt ngọt mà đậm đà
- Đó là nem tươi
ăn liền, ngoài ra còn có nem chua. Đây là món sử dụng lâu ngày hơn và
thường dùng làm quà biếu, được bày bán nhiều ở các cửa hàng tại chợ
Huyện. Chúng cũng được chế biến tương tự như nem tươi, chỉ khác biệt là
chất xúc tác cho chúng chua lên. Nem được gói bằng lá vông hoặc lá ổi,
bên ngoài bọc lá chuối, sau 2-3 ngày nem chua lên và dùng được. Người
dân ở đây còn gọi món nem chua là “dưa cay”, thường ăn chung với tỏi.
VITQUAYHONGVAN st
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét